TRANG CHỦ / TIN TỨC / CHI TIẾT

Tin tức sản phẩm

Nhựa PVC có tái chế được không? Tìm hiểu các loại nhựa có thể tái sử dụng

Tái chế nhựa đang trở thành giải pháp xử lý rác thải nhựa hiệu quả, được nhiều cơ quan môi trường khuyến khích áp dụng. Tuy nhiên, không phải loại nhựa nào cũng có thể tái chế an toàn và hiệu quả. Bài chia sẻ của Pitech PVC dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề “nhựa PVC có tái chế được không?” và gợi ý các loại nhựa có thể tái sử dụng.

Nhựa PVC là gì?

Nhựa PVC (Polyvinyl chloride) là một loại nhựa tổng hợp được tạo nên từ phản ứng trùng hợp vinyl chloride (CH2=CHCl). Vật liệu có màu trắng hoặc ngả vàng, kết cấu bột mịn hoặc dạng hạt có kích thước từ 20 – 150 micron. Với giá thành thấp cùng khả năng chịu nhiệt, chống mài mòn tốt, nhựa PVC được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực đời sống.

Nhựa PVC có tái chế được không?

Nhựa PVC được dùng sản xuất tấm ván nhựa PVC, đồ gia dụng, đồ thể thao, thiết bị cách điện hay các vật phẩm y tế,… Mặc dù có nhiều đóng góp quan trọng trong đời sống, nhưng việc xử lý rác thải nhựa chưa đúng cách đã gây ra nhiều hệ lụy cho môi trường và sức khỏe con người. Trước thực trạng này, chính phủ Việt Nam đã đưa ra đề án quản lý chất thải nhựa và tăng cường các hoạt động tái chế.

Công nhân phân loại rác thải trước khi đưa vào dây chuyền làm nóng chảy để tái chế nhựa
Công nhân phân loại rác thải trước khi đưa vào dây chuyền làm nóng chảy để tái chế nhựa

Mặc dù tái chế là giải pháp giúp giảm lượng rác thải nhựa hiệu quả nhưng không phải loại nhựa nào cũng có thể tái sử dụng an toàn. Trước vấn đề “nhựa PVC có tái chế được không?”, chuyên gia cho biết: Nhựa PVC có thể tái chế được nhưng không thể tái sử dụng nhiều lần.

Nguyên nhân là do nhựa PVC chứa các chất phụ gia có tính độc như chì, clo, cadmium, phthalates,… Khi tái chế, các chất này sẽ bay hơi, giải phóng khí độc gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Nhựa PVC sau khi tái chế không đảm bảo an toàn nên thường dùng trong sản xuất công nghiệp và xây dựng, không được khuyến cáo làm đồ chơi cho trẻ em hay các vật dụng đựng đồ nóng.

Xem thêm: Nhựa PVC có độc không? Cách sử dụng nhựa PVC an toàn cho sức khỏe

Làm sao để giải quyết rác thải nhựa PVC bảo vệ môi trường

Nhằm mang lại sự phát triển bền vững cho ngành công nghiệp nhựa PVC, đồng thời bảo vệ hệ sinh thái môi trường, các nhà khoa học đã đưa ra 3 phương pháp giải quyết rác thải nhựa PVC như sau:

Biện pháp tiêu hủy

Thiêu hủy là biện pháp xử lý rác thải nhựa PVC được ứng dụng tại nhiều nước châu Âu. Tuy nhiên, phương pháp này không khả quan vì hàm lượng axit hydrochloric dioxin được tạo ra khi đốt nhựa PVC có khả năng gây ung thư và làm tổn thương các cơ quan hô hấp, mắt, da,…

Đốt rác thải nhựa sẽ sản sinh các chất khí độc hại ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ và có khả năng gây ung thư
Đốt rác thải nhựa sẽ sản sinh các chất khí độc hại ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ và có khả năng gây ung thư

Ngoài ra, rác thải nhựa PVC còn được xử lý bằng quá trình nung nóng chảy. Nhưng nhiệt độ phân hủy và nóng chảy của nhựa PVC thấp hơn nhiều vật liệu khác nên việc tạo thành axit hydrochloric (HCl) gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, một số nhà máy sử dụng máy quét quang học để tách riêng PVC, đồng thời tập trung khử clo hóa để giảm thiểu tối đa các chất độc gây hại cho cơ thể.

Biện pháp chôn lấp

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, có khoảng 79% rác thải nhựa được chôn lấp hoặc nằm trong các bãi rác. Mặc dù phương pháp này đơn giản, không đòi hỏi kỹ thuật cao và ít tốn kém chi phí nhưng về lâu dài, việc chôn lấp rác thải sẽ làm thay đổi tính chất của đất và gây ô nhiễm nguồn nước ngầm.

Ngoài ra, một số vật liệu như túi nylon, ống hút nhựa, chai nhựa,… có thể mất từ 100 – 500 năm, thậm chí 1000 năm mới có thể phân hủy hoàn toàn. Điều này gây ảnh hưởng đến khả năng giữ nước, chất dinh dưỡng của đất và tác động tiêu cực đến sự phát triển của động thực vật, con người trong tương lai.

Bãi chôn lấp rác thải nhựa sinh hoạt
Rác thải nhựa sinh hoạt được xử lý bằng hình thức chôn lấp

Biện pháp tái chế

Tái chế nhựa PVC được đánh giá là giải pháp hiệu quả, phù hợp nhất để giảm thiểu lượng rác thải nhựa. Tại nhà máy Dow BSL (Đức), công ty đã tiếp nhận nguồn rác thải nhựa có hàm lượng Clo cao và chuyển hóa thành axit HCl tinh khiết. Axit HCl có thể dùng sản xuất các hợp chất hữu cơ như Vinyl clorua, dicloetan – thành phần chính tạo nên nhựa PVC.

Tại Đan Mạch, nhà máy Stigsacs áp dụng phương pháp thuỷ phân để khử clo hóa trong nhựa PVC. Qua đó, nhà sản xuất chế tạo một chất dung dịch hữu cơ an toàn, không chứa clo để phục vụ quy trình tái chế.

Những loại nhựa có thể tái sử dụng

Dưới đây là 7 loại nhựa phổ biến trong đời sống và có khả năng tái chế, tái sử dụng.

Nhựa PET/PETE

Nhựa PET (Polyethylene terephthalate) là một loại nhựa nhiệt dẻo được dùng làm hộp đựng thực phẩm, bình nước, chai nước ngọt, chai gia vị, chai nước súc miệng,… Nhựa PET có trọng lượng nhẹ, giá thành rẻ và dễ tái chế. Tỷ lệ tái chế nhựa PET khoảng 20%, đây là một trong các loại nhựa có thể tái sử dụng an toàn nhất hiện nay.

Nhựa PET là nguyên liệu sản xuất chai nước khoáng, nước giải khát, dầu ăn,...
Nhựa PET là nguyên liệu sản xuất chai nước khoáng, nước giải khát, dầu ăn,…

Các sản phẩm được tái chế từ nhựa PET/PETE là chai, hộp đựng mỹ phẩm, đồ nội thất, thảm làm từ sợi nhựa tổng hợp, dây đai để quấn pallet,…

Nhựa HDPE

Nhựa HDPE (High-density polyethylene) có độ bền cao, chịu nhiệt, chịu lực va đập tốt và không bị oxy hóa nên thường được dùng làm ống thoát nước, ống dẫn hơi nóng, can nhựa,… Nhựa HDPE là một trong các loại nhựa có thể tái sử dụng an toàn và tái chế nhiều lần. Hiện nay, có đến 70% chai nhựa dẻo đựng chất tẩy rửa, hóa mỹ phẩm như dầu gội, dầu xả, sữa tắm,… được làm từ nhựa HDPE tái chế.

Chai dầu gội đầu, sữa tắm, lọ nước tẩy trang, bình sữa,... được sản xuất từ nhựa HDPE có độ bền cao
Chai dầu gội đầu, sữa tắm, lọ nước tẩy trang, bình sữa,… được sản xuất từ nhựa HDPE có độ bền cao

Nhựa V hoặc PVC

Nhựa PVC (Polyvinyl Chloride) là một loại nhựa nhiệt dẻo có độ bền cao với tính năng chống nước, chống mối mọt và chịu nhiệt tốt. Vật liệu có giá thành rẻ nên được ứng dụng phổ biến trong sản xuất tấm nhựa trang trí nội thất, đồ gia dụng, đồ chơi trẻ em hay các sản phẩm bao bì, nhãn dán,…

Trong quá trình đun nóng chảy để tái chế, thành phần Clo trong nhựa PVC sẽ giải phóng chất độc dioxin mùi khó chịu và ảnh hưởng đến hệ hô hấp nếu tiếp xúc trong thời gian dài. Do đó, nhựa PVC tái chế không được khuyến khích làm vật liệu đựng đồ nóng hay sản xuất đồ chơi cho trẻ em.

Nhựa PVC được dùng để sản xuất ống nhựa PVC dẫn nước thải trong nhà máy, xí nghiệp
Nhựa PVC được dùng để sản xuất ống nhựa PVC dẫn nước thải trong nhà máy, xí nghiệp

Nhựa PP

Nhựa PP (Polypropylene) có nhiệt độ nóng chảy cao nên thường được dùng sản xuất thùng chứa chất lỏng nóng. Ngoài ra, nhựa PP còn được tìm thấy trong hộp đựng thức ăn, hũ đựng sữa chua, ống hút, nắp chai, thiết bị y tế,…

Khay nhựa trong suốt đựng thực phẩm được làm từ nhựa PP đảm bảo an toàn
Khay nhựa trong suốt đựng thực phẩm được làm từ nhựa PP đảm bảo an toàn

Tỷ lệ nhựa PP được tái chế khá thấp so với các vật liệu nhựa khác (chỉ khoảng 1 – 3%). Các sản phẩm được tái chế từ nhựa PP là thùng nhựa, khay nhựa, chổi nhựa, đèn tín hiệu, cây cáp ắc quy, pallet, hộp xốp đựng đồ ăn nhanh,… 

Nhựa LDPE

Nhựa LDPE (Polyethylene mật độ thấp) là một loại nhựa dẻo chuyên dùng sản xuất túi nhựa, bao bì thực phẩm, túi mua sắm,… Nhựa LDPE có thể tái chế được nhưng do túi nhựa quá nhẹ nên khi đưa vào máy móc sẽ trở nên lộn xộn, khiến quy trình này phức tạp và khó khăn hơn. Vật liệu sau khi tái chế được dùng làm bao bì nhựa, thùng rác nhựa, tấm nhựa làm biển quảng cáo,…

Nhựa LDPE được ứng dụng phổ biến trong sản xuất bao bì thực phẩm, màng bọc thức ăn, dây cáp điện,...
Nhựa LDPE được ứng dụng phổ biến trong sản xuất bao bì thực phẩm, màng bọc thức ăn, dây cáp điện,…

Nhựa PS

Nhựa PS (Polystyrene) là nguyên liệu sản xuất hộp nhựa xốp đựng thực phẩm mang đi, hũ đựng sữa chua, cốc dùng một lần, dao kéo nhựa,… Theo International Agency for Research on Cancer, thành phần Styrene trong nhựa PS là một chất gây ung thư có thể gây đau đầu, suy nhược, mất thính giác, suy giảm chức năng thận, hệ hô hấp khi phơi nhiễm mãn tính. 

Nhựa PS là nguyên liệu chính tạo nên các sản phẩm hộp nhựa đựng thực phẩm, hũ đựng sữa chua, cốc dùng một lần, …
Nhựa PS là nguyên liệu chính tạo nên các sản phẩm hộp nhựa đựng thực phẩm, hũ đựng sữa chua, cốc dùng một lần, …

Nhựa PS rất khó tái chế bởi quy trình thu gom phức tạp và chi phí tái chế cao. Nếu xử lý rác thải nhựa PS bằng chôn lấp, vật liệu cần khoảng 50 – 500 năm để phân hủy. Dù vậy, phương pháp thiêu đốt cũng không được đánh  giá cao bởi quá trình đốt nhựa có thể giải phóng chất độc Styrene vào không khí và gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. 

Nhựa chưa phân loại

Một số loại nhựa nhiệt dẻo chưa được phân loại vào 6 nhóm trên sẽ được đưa vào nhóm số 7. Nhóm nhựa này gồm nhựa ABS, Polycacbonat ,… Chúng có đặc tính kém an toàn nhất, dễ dàng sinh ra hóa chất gây ung thư và vô sinh bisphenol A nên cần hạn chế sử dụng và tái chế.

Nhựa số 7 được sử dụng rộng rãi trong sản xuất bình đựng nước, thùng và can đựng hóa chất
Nhựa số 7 được sử dụng rộng rãi trong sản xuất bình đựng nước, thùng và can đựng hóa chất

Một số vật liệu được làm từ nhựa số 7 là đĩa DVD, vỏ máy tính, kính râm, vật liệu chống đạn, nylon, bảng hiệu, màn hình,… Nhựa số 7 sau khi sử dụng có thể tái chế thành các sản phẩm handmade đẹp mắt hoặc vật liệu nhựa giả gỗ.

Những lưu ý khi sử dụng nhựa tái chế

Nhựa tái chế được ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực của đời sống, từ bao bì sản phẩm đến các vật dụng nhựa quen thuộc. Dưới đây là một số vấn đề cần lưu ý khi sử dụng các loại nhựa tái chế:

Trong sản xuất nguyên vật liệu

Nhựa tái chế được được ứng dụng rộng  trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Nhựa thường được tái chế làm cánh quạt, hộp công tắc điện, thảm lót nhựa dẻo,… Không chỉ giúp giảm lượng rác thải nhựa, việc tái chế nhựa giúp tiết kiệm tài nguyên đáng kể.

Trong xây dựng

Nhờ đặc tính bền, cách nhiệt và chịu lực va đập khá tốt,… nhựa tái chế được ưa chuộng trong lĩnh vực xây dựng. Vật liệu giúp tối ưu chi phí hiệu quả và hạn chế tình trạng thải nhựa ra môi trường sống.

Trong đời sống hàng ngày

Nhựa tái chế hiện diện trong mọi hoạt động của đời sống sinh hoạt, từ ống dẫn nước, thảm lót, đến chai nhựa, màng bọc,… Tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có, các nhà máy tái chế đã tạo nên sản phẩm nhựa có chất lượng không thua kém vật liệu nhựa mới, giúp tiết kiệm tối đa chi phí và góp phần bảo vệ môi trường sống.

Pitech PVC đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “Nhựa PVC có tái chế được không?”, đồng thời giới thiệu các loại nhựa có thể tái sử dụng và những lưu ý khi sử dụng nhựa tái chế. Nếu bạn còn vấn đề thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp trong thời gian sớm nhất.

Xem thêm: Chi tiết quy trình sản xuất tấm nhựa PVC – xu hướng nội thất tương lai

Đánh giá của bạn
title-line

Bài viết liên quan

Xem thêm
Bảng giá tấm vách nhựa PVC và 100+ thiết kế độc đáo

Bảng giá tấm vách nhựa PVC và 100+ thiết kế độc đáo Hiện nay, ngày

Đọc thêm
Top 10 công ty sản xuất tấm nhựa PVC tốt nhất hiện nay

Lựa chọn địa chỉ sản xuất, cung ứng tấm nhựa PVC uy tín sẽ đảm

Đọc thêm
Tổng hợp kích thước tấm nhựa ốp tường pvc cho mọi không gian – cập nhật mới nhất 2024

Ốp tường bằng tấm nhựa PVC đang trở thành xu hướng hiện nay vì mang

Đọc thêm
Giá tấm nhựa PVC chống cháy mới nhất hiện nay

Trong thời gian gần đây, nhu cầu sử dụng tấm nhựa PVC chống cháy trong

Đọc thêm
Xem thêm