TRANG CHỦ / TIN TỨC / CHI TIẾT

Tin tức sản phẩm

Chi tiết quy trình sản xuất tấm nhựa PVC – xu hướng nội thất tương lai

Để tạo nên tấm nhựa PVC có độ bền cao, chống thấm, chống mối mọt tốt, vật liệu đã trải qua quy trình sản xuất khắt khe và phức tạp. Cùng Pitech PVC tìm hiểu chi tiết quy trình sản xuất tấm nhựa PVC – xu hướng nội thất tương lai trong bài viết dưới đây.

Nhựa PVC là gì?

Nhựa PVC (Polyvinyl Chloride) là loại nhựa nhiệt dẻo được tạo nên từ phản ứng trùng hợp vinyl chloride. Nhựa PVC nguyên chất có màu trắng hoặc vàng, không độc và chịu va đập kém. Để cải thiện độ bền và tăng khả năng chịu lực, nhà sản xuất đã thêm một số chất phụ gia đặc biệt như ABS, MBS,… Nhựa PVC hiện được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất vật liệu nội thất, đồ chơi trẻ em, sản phẩm y tế,…

Tính chất vật lý của của nhựa PVC:

 • Nhựa PVC nguyên chất có màu trắng hoặc vàng
 • Nhựa PVC tồn tại dưới 2 dạng huyền phù (PVC.S – PVC Suspension) có kích thước hạt từ 20 – 150 micron và dạng nhũ tương (PVC.E – PVC Emulsion) có độ mịn cao.
 • Nhựa PVC không độc, chỉ độc khi kết hợp với một số chất phụ gia 
 • Nhựa PVC chịu lực kém. Để tăng khả năng chịu lực van đập, nhà sản xuất sẽ trộn thêm ABS, MBS,…
 • Nhựa PVC có ưu điểm cách điện tốt. Khi dùng PVC dùng làm vật liệu cách điện, nhà sản xuất thêm chất phụ gia để tăng tính dẻo dai, giúp gia công dễ dàng hơn.
Hạt nhựa PVC màu trắng và không chứa chất độc hại
Hạt nhựa PVC màu trắng và không chứa chất độc hại

Tính chất hóa học của nhựa PVC:

 • Công thức phân tử nhựa PVC: (C2H3Cl)n
 • Phản ứng đề hidroclo hóa là phản ứng tiêu biểu của PVC
 • Nhựa PVC khá trơ về mặt hóa học

Thiết bị chuyên dụng sản xuất tấm nhựa PVC

Đầu tư hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại là việc làm cần thiết giúp nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng năng suất, tiết kiệm thời gian và chi phí sản xuất. Dưới đây là các thiết bị chuyên dụng được áp dụng trong quy trình sản xuất tấm nhựa PVC:

Máy đùn nhựa

Máy đùn sản xuất tấm nhựa PVC có hai loại phổ biến là dạng hai trục vít và dạng một trục vít. Trong đó, máy đùn nhựa hai trục vít được nhiều nhà sản xuất sử dụng bởi ưu điểm làm nóng chảy tốt và có khả năng tạo nên các sản phẩm đẹp với độ dày như mong muốn.

 

Máy đùn nhựa hai trục vít có khả năng làm nóng chảy rất tốt
Máy đùn nhựa hai trục vít có khả năng làm nóng chảy rất tốt

Máy trộn nhựa

Máy trộn nhựa có chức năng phối trộn nguyên liệu nhựa PVC và các chất phụ gia nhằm tạo nên một hỗn hợp đồng nhất. Máy gồm hai chế độ là trộn nóng/trộn nguội với tốc độ trộn cao và có thể điều chỉnh nhiều mức khác nhau.

Máy nghiền nhựa

Máy nghiền nhựa có chức năng chính là nghiền nhựa PVC thành bột nhựa mịn trước khi đưa vào máy trộn và ép đùn. Với dao nghiền được chế tạo từ hợp kim có độ cứng cao cùng công suất động cơ điện lên đến 55kw, năng xuất máy nghiền nhựa đạt từ 200 – 250kg/h.

Máy băm nhựa

Máy băm nhựa là công cụ đắc lực trong lĩnh vực sản xuất tấm nhựa PVC. Máy có nhiệm vụ băm nghiền nguyên liệu nhựa PVC thành các mảnh nhỏ để dễ dàng chế tác. Với lưỡi dao được làm từ thép hợp kim cứng cáp và vô cùng sắc bén, máy có thể băm được 400 – 600kg/h, đạt công suất 18,5kw.

Máy băm nhựa có công suất hoạt động lớn nhờ lưỡi dao thép hợp kim sắc bén, cứng cáp
Máy băm nhựa có công suất hoạt động lớn nhờ lưỡi dao thép hợp kim sắc bén, cứng cáp

Thiết bị xử lý bề mặt

Thiết bị xử lý bề mặt gồm máy dán (khổ 300mm, 400mm hoặc 600mm) và máy in 5D. Các thiết bị này mang đến hàng trăm mẫu thiết kế độc đáo với hoa văn đẹp mắt và màu sắc chân thực, sống động. Nhờ đó, vật liệu đáp ứng mọi nhu cầu và phong cách thiết kế nội thất của người dùng.

Máy khuôn

Máy khuôn đùn quyết định hình dáng và kích thước của vật liệu. Nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng về kích thước, hình dạng của tấm nhựa PVC mà trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại khuôn ép khác nhau, phổ biến nhất là khuôn 2 tấm, khuôn 3 tấm hay khuôn có slide,…

Nguyên liệu sản xuất tấm nhựa PVC

Để sản xuất tấm nhựa PVC chất lượng nhất, nhà sản xuất cần tìm kiếm và lựa chọn nguồn nguyên liệu thô đảm bảo.

Nhựa PVC

Nhựa PVC loại P-700 được sử dụng phổ biến nhất trong sản xuất tấm nhựa PVC. Loại nhựa này yêu cầu nhiệt độ tương đối thấp, khả năng tạo gel nhanh và mang đến các sản phẩm nhựa có chất lượng ổn định cùng mật độ dễ kiểm soát. Trong quy trình sản xuất tấm nhựa PVC không tạo bọt, nhựa PVC P-700 từ cacbua canxi là lựa chọn phù hợp chất để tối ưu chi phí sản xuất.

Nhựa PVC là nguyên liệu quan trọng nhất để tạo nên tấm nhựa PVC chất lượng cao
Lựa chọn nguyên liệu nhựa chất lượng là bước quan trọng hàng đầu trong quy trình sản xuất tấm nhựa PVC

Chất hóa dẻo

Trong quá trình sản xuất tấm nhựa PVC, để cải thiện tính linh hoạt và tăng độ bền cứng cho vật liệu, nhà sản xuất đá thêm chất hóa dẻo. Phụ gia này giúp tấm nhựa PVC dẻo dai hơn, dễ uốn cong khi lắp đặt và thi công nội, ngoại thất.

Chất ổn định

Nhằm giúp vật liệu nhựa không bị hư hại trong quá trình gia công, nhà sản xuất đã bổ sung chất ổn định nhiệt và chất ổn định tia UV,… Chất ổn định nhiệt giúp ngăn chặn sự phân hủy của polyme khi gia công ở nhiệt độ nóng chảy. Trong khi đó, chất ổn định UV có tác dụng giảm thiểu sự hấp thụ tia UV và bảo vệ các đặc tính của nhựa PVC trước tác động của ánh nắng mặt trời.

Chất hỗ trợ xử lý

ACR – 401D là một polymer có cấu trúc lõi – vỏ, đồng trùng hợp từ methyl methacrylate, butyl acrylate, ethyl acrylate và styrene. Khi được dùng làm chất hỗ trợ xử lý, ACR – 401D giúp giảm nhiệt độ dẻo hóa, giảm xung nóng chảy, tăng độ bền vật liệu và nâng cao độ mịn bề mặt vật liệu. 

Chất điều chỉnh tạo bọt

Chất phụ gia này có chức năng cải thiện quá trình dẻo hóa, tăng cường độ bền và độ dẻo của chất tan chảy, đồng thời duy trì trạng thái ổn định trong quá trình tạo bọt. Nhờ đó, tấm nhựa PVC thành phẩm có cấu trúc tế bào mịn và đồng đều.

Chất điều chỉnh tạo bọt giúp cải thiện quá trình dẻo hóa và tăng độ bền dẻo của tấm nhựa
Chất điều chỉnh tạo bọt giúp cải thiện quá trình dẻo hóa và tăng độ bền dẻo của tấm nhựa

Quy trình sản xuất tấm nhựa PVC

Quy trình sản xuất tấm nhựa PVC gồm bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu sản xuất tấm nhựa PVC gồm nhựa PVC và một số chất phụ gia như chất chống cháy, chất ổn định nhiệt, chất chống lão hóa,… Nguồn nguyên liệu được chọn lọc kỹ lưỡng, không chứa kim loại nặng và các hợp chất hữu cơ độc hại nên đảm bảo an toàn với sức khỏe người dùng.

Bước 2: Trộn nguyên liệu

Các nguyên liệu đầu vào được đo lường với tỷ lệ cố định nhằm đảm bảo tấm nhựa thành phẩm đạt chất lượng tiêu chuẩn. Sau khi định lượng, nguyên liệu sẽ được chuyển vào máy trộn.

Do quá trình ma sát nên nhiệt độ khoang chứa nguyên liệu sẽ tăng cao, làm tan chảy các chất phụ gia, từ đó tạo nên một hỗn hợp đồng nhất. Sau khi đạt đến nhiệt độ quy định, hỗn hợp nguyên liệu sẽ tự động chuyển đến khoang làm mát để ổn định nguyên liệu.

Máy trộn có nhiệm vụ trộn đều các nguyên liệu đầu vào và tạo nên một hỗn hợp đồng nhất
Máy trộn có nhiệm vụ trộn đều các nguyên liệu đầu vào và tạo nên một hỗn hợp đồng nhất

Bước 3: Ép đùn

Hỗn hợp nhựa PVC được đưa vào máy đùn ép. Tại đây, nguyên liệu được đốt nóng chảy bởi hệ thống nhiệt và được trục vít đẩy qua phần khuôn nóng để kết thúc quá trình nhựa hóa.

Bước 4: Làm mát và định cỡ

Hỗn hợp nguyên liệu được chuyển đến hệ thống khuôn ép lạnh để định hình và tạo độ dày mỏng vật liệu. Quá trình làm mát giúp ổn định tính chất tấm nhựa và ngăn ngừa tình trạng cong vênh, biến dạng khi sử dụng. Cuối cùng, tấm nhựa PVC được định cỡ và cắt theo kích thước chuẩn mà nhà sản xuất yêu cầu.

Bước 5: Xử lý bề mặt

Bước tiếp theo trong quy trình sản xuất tấm nhựa PVC là xử lý bề mặt. Tấm nhựa PVC sau khi đưa vào máy dán sẽ được những con lăn truyền tới bộ phận dán mặt để dán các họa tiết trang trí. Tiếp đó, vật liệu sẽ được phủ một lớp màng bảo vệ trong suốt để hạn chế trầy xước và tránh bám bụi bẩn trong quá trình vận chuyển, thi công.

Hệ thống xử lý bề mặt giúp tấm nhựa PVC có hoạ tiết trang trí đẹp mắt, bề mặt láng mịn và hạn chế trầy xước
Hệ thống xử lý bề mặt giúp tấm nhựa PVC có hoạ tiết trang trí đẹp mắt, bề mặt láng mịn và hạn chế trầy xước

Bước 6: Kiểm tra KCS vật liệu

Tấm nhựa PVC thành phẩm sẽ được nhà kiểm tra lại các thông số kích thước, trọng lượng, độ dày, độ cứng bề mặt,… Những sản phẩm đạt tiêu chuẩn sẽ được đóng gói, xuất hàng lên xe và đến các địa điểm phân phối. Nếu tấm nhựa PVC không đạt tiêu chuẩn sẽ được chuyển qua bộ phận băm, nghiền nhựa để tái sản xuất.

Quy trình sản xuất tấm nhựa PVC được giám sát nghiêm ngặt, chặt chẽ bởi đội ngũ nhân công chuyên nghiệp cùng nhiều năm kinh nghiệm. Điều này giúp đảm bảo chất lượng và tính thẩm mỹ của tấm nhựa PVC.

Những lưu ý khi sản xuất tấm nhựa PVC

Trong quá trình sản xuất tấm nhựa PVC, nhà sản xuất cần lưu ý một số vấn đề sau để tấm nhựa thành phẩm luôn đảm bảo chất lượng và đạt năng suất cao:

 • Lựa chọn nguồn nguyên liệu chất lượng cao, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng giúp tấm nhựa PVC đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng.
 • Đầu tư thiết bị máy móc và công nghệ sản xuất hiện đại, tiên tiến bậc nhất. Điều này không chỉ mang lại chất lượng sản phẩm tốt, giúp tối ưu thời gian, chi phí mà còn đảm bảo độ bền và tính ổn định của máy móc khi hoạt động.
 • Lựa chọn đơn vị cung cấp dây chuyền sản xuất tấm nhựa PVC uy tín, sẽ đảm bảo hệ thống máy móc hoạt động tốt, không gặp trục trặc khi vận hành.

Ứng dụng tuyệt vời của tấm nhựa PVC

Tấm nhựa PVC có tính thẩm mỹ cao cùng nhiều tính năng nổi bật nên được ứng dụng phổ biến trong thiết kế nội thất:

 • Ốp trần, tường nhà: Với độ bền vượt trội cùng tính năng chống thấm, chống mối mọt tốt, tấm nhựa PVC được ưa chuộng trong thiết kế trần, tường phòng khách, phòng ngủ, phòng làm việc,… Đặc biệt, với họa tiết trang trí vân gỗ, vân đá đẹp mắt, vật liệu mang đến vẻ đẹp sang trọng, tinh tế và đầy cuốn hút.
Tấm nhựa PVC vân gỗ ốp tường mang đến vẻ đẹp sang trọng, hiện đại cho không gian phòng khách
Tấm nhựa PVC vân gỗ ốp tường mang đến vẻ đẹp sang trọng, hiện đại cho không gian phòng khách
 • Ốp sàn: Tấm nhựa PVC khắc phục nhược điểm co ngót, cong vênh của gỗ tự nhiên. Vật liệu có khả năng chịu lực tốt, không trơn trượt và không bị biến dạng trước mọi tác động tiêu cực của thời tiết.
 • Làm vách ngăn: Nhờ công nghệ cắt CNC hiện đại, tấm nhựa PVC có họa tiết trang trí vô cùng độc đáo, mới lạ. Vật liệu không chỉ giúp phân chia không gian sống hợp lý mà còn mang đến vẻ đẹp thẩm mỹ ấn tượng cho không gian sống.
 • Thiết kế nội thất: Tấm nhựa PVC được kỳ vọng thay thế gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp trong thiết kế nội thất tủ bếp, kệ tivi, bàn làm việc, cánh cửa,… nhờ ưu điểm bền bỉ, chống thấm nước, chống mối mọt và giá thành hợp lý.
Tủ bếp được thiết kế từ nhựa PVC có bề mặt phẳng mịn, láng bóng, dễ dàng vệ sinh và làm sạch
Tủ bếp được thiết kế từ nhựa PVC có bề mặt phẳng mịn, láng bóng, dễ dàng vệ sinh và làm sạch
 • Thiết kế lavabo: Với thành phần chính là nhựa PVC chất lượng cao và các chất phụ gia vô cơ, vật liệu có kết cấu chắc chắn, cứng cáp. Dù tiếp xúc với nước thường xuyên, tủ lavabo được làm từ tấm nhựa PVC vẫn đảm bảo độ bền đẹp, không bị nứt vỡ, ẩm mốc hay rong rêu.

Xem thêm: Tấm nhựa PVC vân gỗ – xu hướng nội thất 2024

Tiêu chí lựa chọn nhà sản xuất, phân phối tấm nhựa PVC uy tín

Thị trường hiện nay có rất nhiều nhà sản xuất, phân phối tấm nhựa PVC nhưng không phải địa chỉ nào cũng đảm bảo uy tín, chất lượng. Dưới đây là một số tiêu chí lựa chọn đơn vị sản xuất, cung ứng tấm nhựa PVC uy tín khách hàng có thể tham khảo:

 • Nhà sản xuất, nhà phân phối có tên tuổi trên thị trường và nhận được nhiều đánh giá tích cực của khách hàng và đối tác.
 • Đơn vị sản xuất có chuyền công nghệ hiện đại cùng hệ thống máy móc, thiết bị tối tân
 • Đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, nhiệt tình, am hiểu về sản phẩm và sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng
 • Đội ngũ cán bộ, công nhân viên, kỹ thuật viên được đào tạo bài bản về chuyên môn và có nhiều năm kinh nghiệm.
 • Giá thành tấm nhựa hợp lý, không quá rẻ và không chênh lệch nhiều so với đối thủ cạnh tranh.
 • Sản phẩm có mẫu mã đa dạng, đáp ứng nhu cầu sử dụng và phong cách thiết kế của người dùng.
Tấm nhựa PVC thiết kế nội thất có mẫu mã đa dạng, đẹp mắt
Tấm nhựa PVC thiết kế nội thất có mẫu mã đa dạng, đẹp mắt

Pitech – thương hiệu tấm nhựa PVC uy tín, chất lượng

Pitech PVC là thương hiệu tấm nhựa PVC uy tín, chất lượng hàng đầu Việt Nam. Pitech PVC sở hữu danh mục sản phẩm đa dạng với tấm nhựa PVC vân gỗ, tấm nhựa PVC phủ màng Melamine,… Tất cả sản phẩm đều đạt tiêu chuẩn chất lượng ISO 9001: 2015 cùng vẻ đẹp sang trọng, chi phí hợp lý và nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Với mạng lưới hơn 26 đại lý – nhà phân phối trải dài từ Bắc vào Nam, Pitech PVC tự tin đáp ứng nhu cầu của mọi đối tượng khách hàng. Nếu quý khách có nhu cầu tư vấn và báo giá, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0961 225 766

Thông qua bài viết, Pitech PVC đã giúp bạn hiểu thêm về quy trình sản xuất tấm nhựa PVC. Nếu bạn có vấn đề thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với Pitech PVC – Thương hiệu tấm nhựa PVC chất lượng hàng đầu Việt Nam để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Xem thêm: Tấm ốp tường PVC – xu hướng nội thất mới 2024

Đánh giá của bạn
title-line

Bài viết liên quan

Xem thêm
Bảng giá tấm vách nhựa PVC và 100+ thiết kế độc đáo

Bảng giá tấm vách nhựa PVC và 100+ thiết kế độc đáo Hiện nay, ngày

Đọc thêm
Top 10 công ty sản xuất tấm nhựa PVC tốt nhất hiện nay

Lựa chọn địa chỉ sản xuất, cung ứng tấm nhựa PVC uy tín sẽ đảm

Đọc thêm
Tổng hợp kích thước tấm nhựa ốp tường pvc cho mọi không gian – cập nhật mới nhất 2024

Ốp tường bằng tấm nhựa PVC đang trở thành xu hướng hiện nay vì mang

Đọc thêm
Giá tấm nhựa PVC chống cháy mới nhất hiện nay

Trong thời gian gần đây, nhu cầu sử dụng tấm nhựa PVC chống cháy trong

Đọc thêm
Xem thêm